Nước mắm Gành Đỏ – Đặc sản Phú Yên

     Thêm  một thứ đặc sản của Phú Yên cho ai ngang qua Sông Cầu: nước mắm Gành Đỏ. Làng Gành Đỏ thuộc khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Đoạn đường quốc lộ ngang qua dài chưa đầy 3km nhưng có hơn 15 cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền nổi tiếng. Những cái tên nổi tiếng như “nước mắm Bà Mười”, “nước mắm Ông Già”, “nước mắm Tân Lập”…

     Nước mắm Gành Đỏ có một hương vị rất đặc trưng không lẫn với một loại nước mắm nào khác. Đặc trưng bởi bí quyết gia truyền của từng cơ sở, và hơn hết đó là nguồn nguyên liệu chỉ có ở vùng biển nơi này: cá cơm. Những con các cơm tươi ngon ở vùng biển Tuy An, Sông Cầu vào mùa không hiểu vì lý do gì mà có một mùi thơm rất đặc trưng khi ủ mắm. Cũng có lúc người dân ở Gành Đỏ mua cá ở vùng khác nhưng khi ủ lại không được mùi thơm như vậy.

XuongMột cơ sở sản xuất nước mắm

Ca ComCá cơm là nguyên liệu chính để làm nên nước mắm

     Trong mỗi gia đình Việt, nước mắm là thứ không thể thiếu. Nó trở thành mảnh hồn trong mỗi người, mỗi bữa ăn, mỗi buổi tiệc… Nước mắm là thứ gia vị “thần nông”, thêm một muỗng nước mắm là có 1 món canh ngon, một nồi cá kho đậm đà.

Am Thuc VietNước mắm la một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt

     Khách đi qua muốn ghé mua một ít nước mắm về làm quà chỉ cần hỏi tài xế, họ sẽ dừng lại. Một lít nước mắm Gành Đỏ có giá khoảng 30.000đ – 50.000đ, muốn rẻ hơn thì mua nước mắm mặn hơn. Nhưng dù rẻ hay đắt, cái mà người ta đọng lại được là một hương vị không thể quên, một thứ quà của vùng đất Phú trời Yên.

Nguồn: www.viser.vn